สร้างบ้านเชื่อตามซินแสหรือสถาปนิกดี?
  • mainline


สร้างบ้านเชื่อตามซินแสหรือสถาปนิกดี?
ปัจจุบันต้องยอมรับว่ากระแสการจัดวางฮวงจุ้ยในการ สร้างบ้านนั้น กำลังเป็นที่สนใจมากครับ โดยส่วนตัวแล้วผมเอง ก็ได้ทำงานออกแบบบ้านร่วมกับซินแสหลายท่านจนต้องหันมา ศึกษาอย่าง จริงจังซึ่งก็พบว่าอาชีพซินแสฮวงจุ้ยในประเทศจีน สมัยโบราณ แท้จริงแล้วก็คืออาชีพเดียวกับ สถาปนิกในปัจจุบัน นั่นเอง ซินแสสมัยก่อนเก่งมากครับสามารถเขียนร่างแบบบ้าน ได้ด้วย และการออกแบบก็ผสมผสานกับการดูทิศทางแดดลม พลังงานทางธรรมชาติต่างๆ(ภาษาจีนเรียกชี่) ว่าเหมาะสมกับ ธาตุ (สมัยนี้เรียกว่า DNA) ของเจ้าบ้านหรือไม่ ซึ่งส่วนมาก หลักที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันจะมาจากตำราในรูปแบบความเชื่อ เป็นข้อห้ามต่างๆ ซึ่งถ้าศึกษากันถึงแก่นแท้แล้ว หลักฮวงจุ้ย ที่มีมาแต่ดั้งเดิมนั้น คือการจัดสภาพแวดล้อมภายในและ ภายนอกบ้าน เพื่อให้มนุษย์อาศัยอยู่กับธรรมชาติได้อย่าง สมดุลและมีความสุข

 

“การจัดฮวงจุ้ยเพื่อความร่ำรวยหรือเสริมโชคลาภจึงไม่ใช่จุดมุ่งหมายหลักของวิชานี้” หากแต่เราจัดที่พักอาศัยให้ดี สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย ก็จะทำให้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านมีสุขภาพที่ดี เมื่อสุขภาพดีก็จะมีแรงทำมาหากิน ประกอบกับความขยันและโอกาสในการประกอบกิจการ ท้ายสุดความสำเร็จและโชคลาภเงินทองก็จะเข้ามาหาเราเองครับ ผมจะขอยกตัวอย่างหลักคร่าวๆ ในการจัดฮวงจุ้ยของห้องต่างๆ ในบ้านดังนี้ครับ
1.ห้องโถงหรือรับแขก
คือห้องที่เป็นศูนย์รวมของบ้านครับ ทุกคนทั้งคนในบ้านและแขกที่มา เยี่ยมเยียนต้องมารวมกันก่อนที่จะไปสู่ส่วนอื่นๆ จุดนี้จึงมีพลังมากเพราะเป็น ศูนย์รวมของครอบครัว บ้านจะร่มเย็นเป็นสุขหรือไม่ก็อยู่ที่จุดนี้ล่ะครับ ซึ่งจะต้องจัดให้เป็นห้องที่ทุกคนสามารถมาใช้งานหรือมานั่งอยู่รวมกันได้ และควรเป็นส่วนที่เมื่อมีใครกลับมาบ้านควรผ่านจุดนี้ก่อนเป็นอันดับแรกครับ เพราะเมื่อทุกคนในบ้านได้เจอหน้ากันพูดคุยกัน ความรักความผูกพันในบ้าน จะเกิดขึ้นครับ แต่ถ้าเป็นบ้านในต่างประเทศเมื่อเข้าบ้านจะเจอบันไดเลย คนในบ้าน จึงต่างคนต่างอยู่ เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่จึงแยกไปใช้ชีวิตแบบตัวใครตัวมัน และหากห้องรับแขกต่อกับส่วนทานอาหารหรือโถงบันไดขึ้นชั้น 2 ควรมีส่วนกั้นแยกกันให้เป็นภายนอก-ภายในเพื่อความเป็นส่วนตัวด้วยครับ อาจเป็นตู้เฟอร์นิเจอร์ก็ได้ครับ เวลาเราอยู่บ้านพักผ่อนในวันหยุดถ้ามีแขก มาเยี่ยมเยือนจะได้มีความเป็นส่วนตัวครับ

2.ห้องนอน
เป็นส่วนที่มีความสำคัญมากครับเพราะ 1 ใน 3 ของชีวิตคนจะอยู่กับ การนอน หลักการง่ายๆคือเตียงต้องไม่ตรงกับประตูเพราะถ้าคุณนอนไม่สุภาพ อาจเกิดภาพอุจาดตาได้ หรือตรงกับประตูห้องน้ำเชื้อโรคจะมาถึงตัวได้ง่าย ครับ
หัวเตียงก็ควรจะเป็นผนังทึบเพราะหากเป็นหน้าต่างหรือเครื่อง ปรับอากาศฝุ่นลมเย็นจะตกลงมาที่เตียงจำนวนมาก เป็นโรคภูมิแพ้ได้ครับ
ส่วนใครควรหันหัวนอนทิศใดนั้นต้องขึ้นอยู่กับบุคคลนั้น ต้องเสริมธาตุ ไหนให้เกิดความสมดุลหลักการคนจีนเปรียบเหมือนการชาร์จแบตเตอรี่ เลยครับ

3.ห้องครัว 
ถือเป็นส่วนสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพ และควรอยู่ห่างจากห้องน้ำพอสมควรเพราะอาจ จะมีเชื้อโรคปะปนกับอาหารระหว่างปรุงหรือจัดเตรียม ซึ่งหากเราทานอาหารสกปรกอยู่บ่อยๆ ในระยะยาวสุขภาพย่อมไม่ดี และก่อให้เกิดความเจ็บป่วยได้ครับส่วนหลักฮวงจุ้ยปลีกย่อยในด้านอื่นๆ ที่หลายท่านได้เรียนรู้มาแล้วก็ล้วนมีเหตุผล ที่เป็นไปตามหลักธรรมชาติ อาทิเช่นทำไมบันไดจึงไม่ควรตรงกับหน้าบ้าน เพราะหากมีขโมยเข้ามา ก็สามารถขึ้นชั้นบนได้รวดเร็วโดยที่เจ้าบ้านไม่รู้ตัว ส่วนบุตรหลานที่กลับมาบ้านจะไม่ค่อยมีโอกาสเจอหน้ากัน เช่น บ้านในประเทศแถบ ตะวันตก ประตูกับบันไดจะตรงกันทำให้คนครอบครัวไม่ค่อยสนใจกันประตู้เข้าบ้าน ไม่ควรมีประตูเล็กอยู่ใกล้ประตูใหญ่ - เชื่อว่า จะเป็นประตูเมียน้อยจริงหรือนั่นเพราะทำให้เจ้าบ้านหรือคนที่อาศัยอยู่เป็นประจำเกิดพฤติกรรมหลบๆ ซ่อนๆ จนอาจทำให้เป็นคนเก็บตัวชอบทำเรื่องซ่อนเร้น จนอาจเกิดปัญหาดังกล่าวได้

ต้องตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสัตว์ต่างๆ อุปกรณ์อื่นๆ เพื่อให้เกิดฮวงจุ้ยที่ดี
รู้หรือไม่ว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนจีนก็คือวีรบุรุษผู้เคยทำความดี คนจีนส่วนใหญ่ จึงตั้งไว้เพื่อให้ระลึกถึงและเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติตน หรือเป็นสัญลักษณ์นั้นๆ ซึ่งทำให้มีผลต่อจิตใจของผู้อยู่อาศัย คนเราเมื่อมีกำลังใจ มีความเชื่อก็จะสามารถ กระทำงานการหรือสิ่งต่างๆ ให้บรรลุเป้าหมายได้ตามต้องการครับ

จะเห็นได้ว่าฮวงจุ้ยนั้น ก็คือหลักที่ว่าด้วยเหตุผลซึ่งเป็นกุศโลบายของคนสมัยโบราณ ที่สั่งสอนต่อกันมาในลักษณะความเชื่อนั่นเองจึงทำให้ดูเป็นเรื่องงมงาย หากแต่เรารู้จักใช้ เหตุผลไตร่ตรองกันก่อน ความเชื่อนั้นก็จะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากครับ

Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites - Bets.Zone - UK Gambling Websites Use our complete list of trusted and reputable operators to see at a glance the best casino, poker, sport and bingo bonuses available online.
instagram wordpress download burun estetiği hacklink elektronik sigara hacklink satış evden eve nakliyat